TỌA ĐÀM KHOA HỌC VỀ GIÁO DỤC CHÍNH TRỊ, TƯ TƯỞNG VÀ ĐẠO ĐỨC,LỐI SỐNG ĐỐI VỚI SINH VIÊN

Sáng ngày 31/5/204, tại Cơ sở 1, Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh (Số 51, Quốc Hương, phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức) đã diễn ra tọa đàm khoa học cấp khoa với chủ đề “Giáo dục chính trị, tư tưởng và đạo đức, lối sống cho sinh viên Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh - Thực trạng và giải pháp” do Khoa Kiến thức cơ bản chủ trì. Tham dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo trường, các phòng, khoa, trung tâm cùng các đại biểu, khách mời, tác giả tham luận, giảng viên, sinh viên.

Kỷ yếu tọa đàm được phổ biến thông qua mã, tạo thuận lợi cho việc truy cập. 31 bài tham luận của nhiều tác giả đã tiếp cận từ nhiều góc độ liên quan đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và đạo đức lối sống đối với sinh viên.

Tại tọa đàm, lãnh đạo nhà trường đã phát biểu nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và đạo đức, lối sống đối với sinh viên và trách nhiệm của các đơn vị trực thuộc, tổ chức chính trị, đoàn, hội trong sự phối hợp thực chặt chẽ, góp phần trong mục tiêu đào tạo nhân lực của nhà trường. Thế hệ trẻ nói chung, sinh viên cần được đào tạo, giáo dục phát triển toàn diện trong môi trường học đường, trở thành những công dân có ích cho xã hội vừa có đức vừa có tài. Từ kinh nghiệm thực tiễn và công tác, những ý kiến của đại biểu, chuyên gia, giảng viên đã phân tích ở nhiều góc độ của sinh viên trong mục tiêu, mục đích học tập, tiếp thu kiến thức, nâng cao nhận thức, lựa chọn lối sống, ứng xử văn hóa trong quá trình học tập.

Đoàn chủ tọa: TS. Đỗ Thanh Hương, TS. Lê Bá Vương, TS. Nguyễn Thị Thu Thủy

TS.Trịnh Đăng Khoa - Phó Hiệu trưởng phát biểu

Bà Trần Thị Huyền Vân - nguyên Thẩm phán cấp cao, Tòa án nhân dân Tối cao tại TP.HCM phát biểu.

Từ góc độ đào tạo, nhiều tham luận nêu lên thực trạng và phân tích cụ thể, đánh giá khách quan về khối Kiến thức đại cương, các học phần lý luận chính trị trong quá trình giảng dạy. Những tham chiếu từ các trường trong đổi mới, áp dụng phương pháp giảng dạy được nêu lên và gợi mở những kinh nghiệm, giải pháp hiệu quả đối với giảng viên. Một số tham luận phân tích những khó khăn, thực trạng và tác động, ảnh hưởng của bối cảnh xã hội, ảnh hưởng đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và đạo đức, lối sống cho sinh viên.

PGS.TS Nguyễn Thế Dũng - nguyên Hiệu trưởng trường phát biểu

Quang cảnh tọa đàm

Đại biểu tham dự tọa đàm

Sinh viên tham dự tọa đàm

Nội dung kỷ yếu thú vị khi có 5 bài viết của sinh viên khoa Quản lý Văn hóa, Nghệ thuật khảo sát về những vấn đề liên quan đến đạo đức, lối sống sinh viên tại trường: Văn hóa sinh hoạt, giao tiếp trên mạng xã hội, trang phục, bạo lực ngôn từ và hiện tượng sống thử trước hôn nhân. Đây là nguồn dữ liệu cho việc nhận diện thực trạng và những ảnh hưởng, xu hướng đối với sinh viên trong môi trường học đường.
       Kỷ yếu và những ý kiến tại tọa đàm nguồn tư liệu quan trọng giúp Khoa Kiến thức cơ bản đúc kết, nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giảng dạy các học phần khối kiến thức giáo dục đại cương, các học phần Lý luận chính trị nhằm đạt hiệu quả cao. Đồng thời, giúp các đơn vị của trường  (Phòng Công tác sinh viên; Đoàn Thanh niên; Hội Sinh viên; Chi Đoàn khoa…) tham khảo, rút ra những bài học kinh nghiệm, gợi mở những giải pháp trong công tác quản lý, định hướng phát triển sinh viên phấn đấu học tập, rèn luyện, trở thành công dân có trình độ,  hữu ích cho xã hội./.

Tin, ảnh: K.KTCB